ป้องกันเชื้อราในร่มผ้าขาหนีบš

มารู้จักว่าสังคังคืออะไรและสามารถป้องกันได้อย่างไรบ้างกันเถอะ!

สังคังคือหนึ่งในปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนังที่พบเจอได้บ่อยในผู้ชาย หลายคนอาจไม่รู้ว่าสังคังเกิดจากอะไรเลยป้องกันการเกิดสังคังได้ไม่ถูกจุด วันนี้ทาง TENO ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคเชื้อราในร่มผ้าขาหนีบนี้ว่าคืออะไร? สาเหตุของการเกิดสังคังมีอะไรบ้าง? การสวมใส่กางเกงในชายไร้ตะเข็บสามารถป้องกันการเป็นสังคังได้หรือไม่? และสามารถรักษาอย่างไรบ้าง? เพียงเท่านี้ก็จะสามารถเข้าใจและป้องกันได้อย่างถูกวิธี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันได้เลย

สังคังคืออะไร? มาไขข้อสงสัยกัน

สังคังคืออะไร? อาจเป็นคำถามที่ผุดขึ้นมาในใจของใครหลาย ๆ คน ซึ่งบางคนอาจเคยเป็นสังคังมาก่อนแต่ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ โดยโรคสังคัง (Tinea Cruris) หรือโรคเชื้อราในร่มผ้าขาหนีบนี้เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากเชื้อรากลุ่มเดอมาโทไฟต์ (Dermatophytes) ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในที่อับชื้น โดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ ก้น ต้นขาด้านใน หรือบริเวณใกล้เคียงกับจุดซ่อนเร้น 

โดยโรคสังคังนี้จะพบในผู้ชายได้บ่อยมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เล่นกีฬา ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมเรียกเหงื่อ ซึ่งทำให้จุดซ่อนเร้นอับชื้นโดยที่ไม่ได้สวมใส่กางเกงในไร้ขอบผู้ชายที่ระบายอากาศได้ดีจะมีโอกาสเป็นสังคังมากขึ้น

ลักษณะอาการของสังคังเป็นอย่างไร?

อาการของสังคังคือผิวหนังบริเวณที่ติดเชื้อราจะมีผื่นแดงหรือผื่นเม็ดใส ๆ ขึ้น โดยอาจมีลักษณะเป็นแผ่นหรือเป็นวง ซึ่งขอบผื่นอาจมีสะเก็ดหรือขุยขาว ๆ ร่วมกับมีอาการคันอย่างรุนแรง หากไม่ได้รับการดูแลรักษาดี ๆ อาจเกิดการลุกลามไปยังบริเวณอื่นอย่างอวัยวะเพศได้ ซึ่งการเลือกสวมใส่กางเกงในชายไร้ตะเข็บที่สะอาดและไม่อับชื้นเป็นหนึ่งในการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ ส่วนจะมีวิธีการป้องกันไม่ให้เป็นสังคังอย่างไรอีกบ้าง ตามไปดูในหัวข้อต่อไปได้เลย

สาเหตุของการเกิดสังคังมีอะไรบ้าง?

หลายคนคงสงสัยว่าสาเหตุของการเกิดสังคังคืออะไร? มีปัจจัยอะไรบ้างที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นสังคัง? อย่างที่ได้บอกไปว่าสังคังเกิดจากเชื้อราที่เติบโตได้ดีในที่อับชื้น ซึ่งโดยมากมักจะเป็นบริเวณขาหนีบ ต้นขาด้านใน หรือก้นที่มักจะเกิดความอับชื้นจากเหงื่อได้ง่าย ซึ่งหากแจกแจงสาเหตุของการเกิดสังคังเป็นข้อจะได้ดังนี้

 • มีเหงื่อออกเยอะบริเวณขาหนีบ จุดซ่อนเร้น ซึ่งหมักหมมอับชื้นเป็นเวลานาน
 • ไม่ดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย
 • สวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปที่ระคายเคืองผิวและไม่ระบายอากาศ
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่สะอาดหรือยังไม่ได้ซักซ้ำ
 • ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น เสื้อผ้า ผ้าขนหนู
 • สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ
 • มีโรคประจำตัวหรือปัญทางทางสุขภาพบางอย่าง เช่น ภูมิคุ้มกันผิดปกติ น้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน เบาหวาน ภาวะเหงื่อออกมาก

จะป้องกันไม่ให้เป็นสังคังได้อย่างไร?

แน่นอนว่าการเป็นสังคังนั้นไม่ใช่สิ่งที่น่ายินดีเสียเท่าไร การดูแลตนเองเพื่อไม่ให้ติดเชื้อราเป็นโรคสังคังจึงเป็นสิ่งที่หนุ่ม ๆ ทั้งหลายควรให้ความสนใจ ซึ่งวิธีการป้องกันการเกิดสังคังสำหรับหนุ่ม ๆ นั้นมีด้วยกันหลายวิธี ดังนี้

รักษาความสะอาด

การป้องกันที่ดีที่สุดให้ห่างไกลจากโรคสังคังคือการดูแลรักษาสุขอนามัยของตนเองนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาดของร่างกายด้วยการอาบน้ำทุกวัน ทำความสะอาดร่างกายหลังจากเล่นกีฬาหรือมีเหงื่อออกเยอะ เช็ดร่างกายให้แห้งก่อนสวมเสื้อผ้า รวมถึงการรักษาความสะอาดของเสื้อผ้า ไม่สวมใส่เสื้อผ้าซ้ำ รักษาความสะอาดของผ้าปูที่นอนและผ้าเช็ดตัว หมั่นเปลี่ยนอยู่เป็นประจำ จะสามารถป้องกันสังคังได้

สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

นอกจากเสื้อผ้าที่สวมใส่จะต้องสะอาด ไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่ยังไม่ได้ซักซ้ำ การเลือกสวมใส่เสื้อผ้าและชุดชั้นในที่สามารถระบายอากาศได้ดี เช่น การสวมใส่กางเกงในไร้ขอบผู้ชายของ TENO ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี Coffee Carbon ซึ่งมีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้เป็นอย่างดี ต่อต้านแบคทีเรีย และลดความอับชื้นที่เกิดขึ้นภายในร่มผ้า ซึ่งลดโอกาสการเป็นสังคังที่เกิดจากเชื้อราที่เจริญเติบโตในบริเวณจุดอับชื้นได้เป็นอย่างดี

หลีกเลี่ยงการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

เพราะว่าสังคังคือโรคที่สามารถติดต่อได้ การใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นจึงเป็นเรื่องที่สมควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อรา ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ชุดชั้นใน ผ้าขนหนู กรรไกรตัดเล็บ หวี เป็นต้น

ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

หลายคนอาจสงสัยว่าการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานนี้เกี่ยวข้องกับการป้องกันสังคังอย่างไร? ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มักจะพบกับภาวะที่ร่างกายมีไขมันในปริมาณที่มากเกินไปและสะสมอยู่ที่บริเวณต้นขาข้างในจนชิดติดกันไม่เหลือช่องว่าง หรือที่เรียกกันว่า “ขาเบียด” นั่นเอง ซึ่งการที่เกิดภาวะดังกล่าวจะทำให้บริเวณขาหนีบเกิดความอับชื้นได้ง่ายกว่าทั่วไป การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานจึงเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันสังคังด้วยเช่นกัน

วิธีการรักษาสังคังแบบเบื้องต้น

ถ้าหากว่าป้องกันโรคเชื้อราในร่มผ้าขาหนีบได้ไม่ทันกาล สิ่งต่อมาที่สามารถทำได้ก็คือการรับการรักษาเพื่อที่จะได้หายจากอาการดังกล่าวนั่นเอง โดยการรักษาสังคังแบบเบื้องต้นที่เราสามารถทำได้คือการดูแลรักษาความสะอาดให้ไม่อับชื้นและใช้ยาต้านเชื้อราชนิดทาภายนอกที่มีส่วนผสมของ

 • แนฟทิไฟน์ (Naftifine) 
 • โคลไตรมาโซล (Clotrimazole) 
 • ไมโคนาโซล (Miconazole) 
 • คีโตโคนาโซล (Ketoconazole)

โดยอาจเลือกใช้ยาและดูแลรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ เภสัชกร หรือเอกสารกำกับยาอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีอาการลุกลาม หรือรักษาอาการเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้นใน 2-3 สัปดาห์ ทาง TENO ขอแนะนำว่าควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา ประเมินอาการ เพื่อให้สามารถตรวจรักษาอาการได้อย่างตรงจุด

 

จะเห็นได้ว่าโรคสังคังคือโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่พบเจอได้บ่อยในผู้ชาย โดยสังคังเกิดจากเชื้อรากลุ่มเดอมาโทไฟต์ที่เจริญเติบโตได้ดีในที่อับชื้น และโรคเชื้อราในร่มผ้าขาหนีบนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากสาเหตุหลายปัจจัย ทั้งเรื่องของความสะอาด การหมักหมมของเหงื่อจนเกิดความอับชื้น รวมถึงการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นซึ่งเป็นสาเหตุของการเป็นสังคังด้วยเช่นกัน 


ทาง TENO ขอแนะนำให้หนุ่ม ๆ ทุกคนปฏิบัติตามแนวทางป้องกันการเกิดโรคสังคังตามที่ได้แนะนำไป ทั้งเรื่องของการดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย หลีกเลี่ยงการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น รวมถึงเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาดและระบายอากาศ ซึ่งการสวมใส่กางเกงในไร้ขอบผู้ชายที่มีคุณสมบัติสามารถระบายอากาศได้ดีของ TENO เองก็เป็นหนึ่งในวิธีป้องกันโรคสังคังเช่นกัน เพียงเท่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลกับเรื่องของสังคังอีกต่อไป

See more our blogs
Share on facebook
Share on email
Share on twitter
Share on linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *