White logo

กางเกงในขาดเป็นรูอันตรายหรือไม่

เช็กอาการตกขาว ภาวะที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม แบบไหนต้องพบแพทย์

แม้อาการตกขาวเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคน แต่รู้ไหมอาการตกขาวเกิดจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในกางเกงในไร้ขอบผู้หญิงที่ไม่สะอาด ก็บ่งบอกถึงความผิดปกติที่แสดงผ่านลักษณะการตกขาวได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีหรือกลิ่น ในบทความนี้ TENO จะพามาดูว่าลักษณะตกขาวแบบไหนเรียกว่าผิดปกติ สาเหตุของอาการตกขาวมีอะไรบ้าง? รวมถึงดูแลน้องสาวให้ไม่เกิดการตกขาวที่มีกลิ่นอับชื้น

หาคำตอบ อาการตกขาวเกิดจากอะไร? สีตกขาวและอาการแบบไหนต้องระวัง

โดยทั่วไปการตกขาวเกิดจากสารคัดหลั่งที่ถูกขับออกมาทางช่องคลอด มีหน้าที่ช่วยในการหล่อลื่น ป้องกันการติดเชื้อและระคายเคือง ทำให้ลักษณะการตกขาวจะมีสีใสหรือสีขาวขุ่นเล็กน้อย ไม่มีกลิ่น และปริมาณของตกขาวจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่ถ้าสวมใส่กางเกงในเอวสูงไร้ขอบที่ซักล้างไม่สะอาด นอกจากลักษณะตกขาวผิดปกติและอาจนำไปสู่โรคร้ายได้ เพื่อสุขอนามัยที่ดีตามมาเช็กกันว่าสีและอาการตกขาวแบบไหน? ที่ควรได้รับการรักษา ตาม TENO มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

อาการตกขาวผิดปกติ สีของตกขาวบ่งบอกอะไรบ้าง?

ลักษณะของสีอาการตกขาวที่เปลี่ยนไป คือสัญญาณเตือนที่ร่างกายต้องการบอกใบ้ว่าระบบสืบพันธุ์ของสาว ๆ มีความผิดปกติเกิดขึ้น และเพื่อให้เท่าทันโรคร้าย การรู้ลักษณะตกขาวผิดปกติก็ช่วยให้หาสาเหตุและทำการรักษาได้ทันท่วงที แล้วสีอาการตกขาวผิดปกติเป็นแบบไหนมาดูกัน

ตกขาวสีขาว

แม้ลักษณะตกขาวเช่นนี้ถือเป็นอาการตกขาวปกติที่พบได้ทั่วไป แต่หากตกขาวมีกลิ่นแรงมาก เหม็นมากผิดปกติ หรือมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย อาจเกิดจากความเป็นกรด-ด่างในช่องคลอดไม่สมดุล ทำให้เชื้อแบคทีเรียไม่ดีมาจู่โจมร่างกายของเรา และส่งผลให้กางเกงในผู้หญิงไร้ขอบเป็นรูนั่นเอง

ตกขาวสีแดง

ลักษณะตกขาวสีแดงหรือสีน้ำตาล เป็นอาการตกขาวที่พบได้บ่อยช่วงที่มีประจำเดือน แต่ถ้าการมีตกขาวสีแดงเกิดหลังเป็นประจำเดือนอาจบ่งบอกถึงความผิดปกติของผนังมดลูก เช่น ตกขาวเกิดจากมีเลือดประจำเดือนตกค้าง ฮอร์โมนไม่สมดุล ตั้งครรภ์ ตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือถุงน้ำรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น หากพบลักษณะการตกขาวผิดปกติควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง

ตกขาวสีเหลืองเขียว

หากสังเกตเห็นว่าลักษณะการตกขาวเป็นมูกใส มีความเหนียวยืด ไร้กลิ่น และหลั่งออกมาเป็นจำนวนมาก นี่เป็นสัญญาณเตือนของอาการไข่ตก ฉะนั้นถ้ามีอาการตกขาวลักษณะนี้ไม่ต้องกังวล เพราะเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนไป แต่ถ้าตกขาวแล้วมีกลิ่นเหม็น มีอาการคันช่องคลอด หรือมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย แสดงว่าอาจติดเชื้อในช่องคลอดหรือบริเวณปากมดลูก ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษา

ตกขาวสีเทา

หากตกขาวสีเทาและมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น มีกลิ่น คัน ระคายเคือง หรือมีอาการแดงบริเวณรอบๆ ช่องคลอด นี่เป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่าอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด หากพบความผิดปกติลักษณะนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ไขข้อสงสัย กางเกงในผู้หญิงเป็นรู มีสาเหตุมาจากเรื่องใด

หากสาว ๆ สังเกตเห็นว่ากางเกงในเป็นรูตรงเป้าทั้ง ๆ ที่เก็บรักษาไว้อย่างดี จนอดสงสัยว่ากางเกงในเป็นรู เพราะอะไร? ตามมาเช็กสาเหตุของปัญหาเพื่อความแน่ใจกัน

ความเป็นกรดในช่องคลอด

ตามปกติช่องคลอดเราเป็นกรดมากกว่าด่าง เพราะมีค่า pH ในช่องคลอดอยู่ที่ 3.8-4.5 ซึ่งถือว่ามีกรดมาก แต่ระดับค่า pH ดังกล่าวบ่งบอกว่าสุขภาพช่องคลอดดีมาก เนื่องจากมีกรดมาป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่จะเข้ามาก่อโรคในร่างกาย แต่ความเป็นกรดอาจทำให้เนื้อผ้าบางลงจนขาดเป็นรูได้ง่ายเช่นเดียวกัน

มีอาการตกขาวผิดปกติ

เมื่อสมดุลภายในช่องคลอดเปลี่ยนแปลงไป นอกจากทำให้สาว ๆ มีอาการตกขาวผิดปกติ ค่ากรด-เบสในร่างกายเปลี่ยนไปด้วย นี่เองที่เป็นผลให้กางเกงในเป็นรู มีคราบตกขาว หรือกางเกงในมีคราบสีเหลือง

 แมลงที่แฝงตัวในตู้เสื้อผ้า

นอกจากค่า pH ในช่องคลอดเสียสมดุล และอาการตกขาวที่ผิดปกติ แมลงตัวเล็ก ๆ อย่างไร แมลงสาบ หรือมดที่แฝงตัวอยู่ในตู้เสื้อผ้า อาจเข้ามากัดหรือแทะกางเกงชั้นในจนเกิดรูหรือขาดได้เช่นเดียวกัน

แชร์วิธีดูแลน้องสาวไม่ให้เกิดอาการตกขาว ลดเสี่ยงการติดเชื้อ

ถึงอาการตกขาวจะเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ผู้หญิงทุกคน แต่ตกขาวเกิดจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่สะสมจากกางเกงในก็ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เพื่อป้องกันการเกิดตกขาวที่ผิดปกติ วันนี้ TENO ขอชวนมาดูวิธีป้องกันอาการตกขาวที่สาว ๆ ทุกคนสามารถทำตามได้ง่าย ดังนี้

  • ควรเลือกใส่กางเกงชั้นในที่สะอาดและไม่อับชื้น
  • เลือกใส่กางเกงที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป และควรเปลี่ยนทันทีหลังออกกำลังกาย
  • ช่วงมีประจำเดือนควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง
  • ไม่ควรใช้ผ้าอนามัยแผ่นบางติดต่อกันทุกวัน เพื่อลดความอับชื้นที่บริเวณน้องสาว
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพื่อป้องกันอาการระคายเคือง
  • ควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์
  • หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดและการใช้น้ำยาอนามัยล้างเฉพาะที่โดยไม่จำเป็น เพราะอาจทำค่า pH ภายในช่องคลอดเสียสมดุล
  • งดทานอาหารที่ทำให้น้องสาวมีกรด-ด่างเปลี่ยนไปได้ เช่น ของหมักดอง อาหารแปรรูป อาหารหวาน ๆ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น
  • เพื่อรักษาความสมดุลของแบคทีเรียในช่องคลอด ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นบ่อยจนเกินไป

สัญญาณเตือน! ที่บอกว่าควรเปลี่ยนกางเกงในผู้หญิงไร้ขอบตัวใหม่

เมื่อทราบแล้วว่าอาการตกขาวผิดปกติมีสาเหตุมาจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียซึ่งสะสมอยู่ที่กางเกงใน ทำให้วิธีป้องกันอาการตกขาวที่สาว ๆ เลือกใช้ คือการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นและเลือกสวมกางเกงในสภาพดี แล้วรู้ไหมว่า กางเกงในไร้ขอบแต่ละตัวมีอายุการใช้งานไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง  ๆ เช่น เนื้อผ้าที่ใช้ ความถี่จากการใช้งาน หรือวิธีดูแล เป็นต้น ทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า กางเกงในควรเปลี่ยนเมื่อไหร่? คำตอบคือแม้ไม่มีกฎตายตัวว่าต้องเปลี่ยนกางเกงในบ่อยแค่ไหน แต่เพื่อสุขอนามัยที่ดีควรเปลี่ยนกางเกงในใหม่ทุก ๆ 6 เดือน หรือเร็วกว่านั้นหากพบว่ากางเกงในเสื่อมสภาพแล้ว

กางเกงในใส่สบาย TENO ไอเท็มดูแลจุดซ่อนเร้น ป้องกันอาการตกขาว

สำหรับใครที่มีแพลนเปลี่ยนกางเกงในใหม่ เพราะใช้งานครบ 6 เดือน หรือกางเกงในเริ่มเสื่อมสภาพ แต่ไม่อยากเปลี่ยนชุดชั้นในบ่อย ๆ ขอแนะนำกางเกงในผู้หญิง TENO ซึ่งมีความโดดเด่นด้วยนวัตกรรม Coffee Carbon ซึ่งเป็นการรีไซเคิลสารสกัดจากกากกาแฟมาใช้ในการผลิตกางเกงในไร้ขอบหญิง จึงช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ควบคุมความชื้น และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อจุดซ่อนเร้น ทำให้สาว ๆ รู้สึกสบายตัวกว่าที่เคย และไม่ต้องคอยกังวลการแพร่กระจายของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในจุดซ่อนเร้น


จากบทความนี้เห็นได้ว่าอาการตกขาวผิดปกติเกิดได้หลายสาเหตุ หากลักษณะการตกขาวเป็นสีแดง สีเหลืองเขียว หรือสีเทา ไม่ควรซื้ออย่ามาทานเองเพื่อรักษาลักษณะตกขาวที่ผิดปกติเด็ดขาด แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุตกขาวเกิดจากอะไร? ก่อนทำการรักษาอย่างถูกต้อง ส่วนสาว ๆ คนไหนที่มองหากางเกงในที่มีความยืดหยุ่นสูง ระบายอากาศได้ดี ควบคุมความชื้น และยับยั้งการเจริญเติบโตแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อจุดซ่อนเร้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอแนะนำกางเกงในไร้ขอบผู้หญิงจาก TENO รับรองไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

See more our blogs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *