White logo

7 เทคนิคบอกลากลิ่นผ้าอับชื้น

ชวนหาคำตอบ เสื้อเหม็นอับได้อย่างไร? จะแก้ไขจากตรงไหนได้บ้าง

เสื้อเหม็นอับ ปัญหากวนใจที่เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านไม่อยากพบเจอ เพราะกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เปลี่ยนผ้าหอมสดชื่นให้เป็นผ้าเหม็นอับ นอกจากสร้างความทุกข์ให้กับผู้สวมใส่และคนรอบข้างแล้ว การสวมเสื้อผ้าเหม็นอับยังส่งผลเสียต่อทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจอีกด้วย ในบทความนี้ TENO จะพาไปดูกันว่า กลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้าเกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ผ้าเหม็นอับอย่างไร เพื่อให้เสื้อผ้า ชุดชั้นในไร้ขอบ และกางเกงในไร้ตะเข็บปราศจากกลิ่นกวนใจ และถ้าไม่หาวิธีแก้เสื้อเหม็นอับจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ มาดูคำตอบกัน

อยากบอกลากลิ่นอับต้องรู้ ปัญหาเสื้อเหม็นอับ มีสาเหตุมาจากอะไร

หากถามว่า เสื้อเหม็นอับได้อย่างไร? เรื่องนี้สามารถอธิบายได้ง่าย ๆ ว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ทำให้ผ้าเหม็นอับนั้น เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ผิวหนังและติดตามเสื้อผ้าของเราได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของโปรตีน ไขมันและเหงื่อที่หลั่งออกมาจากผิวหนังร่วมกับความชื้น จนทำให้เกิดกลิ่นอับติดตามเสื้อผ้านั่นเอง แต่รู้ไหมว่านอกจากการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เสื้อยืด กางเกงขาสั้น ชุดทำงาน ตลอดจนเสื้อในไม่มีโครงและกางเกงในไร้ตะเข็บเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ส่วนเสื้อผ้าเหม็นอับมีสาเหตุมาจากอะไร? ตามไปดูคำตอบพร้อม ๆ กัน

 1. ตากผ้าในบริเวณที่ไม่มีแสงแดด หรือตากติดกันจนเกินไป ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก
 2. การแช่เสื้อผ้าและชุดชั้นในที่ต้องการซักทิ้งข้ามคืน ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เสื้อเหม็นอับได้
 3. มีผงซักฟอกหรือน้ำยาซักตกค้างอยู่ในเสื้อผ้า หากสะสมไปนาน ๆ ก็อาจนำไปสู่การเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์
 4. ปล่อยผ้าที่ปั่นหมาดทิ้งไว้ในเครื่องซักผ้าเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ผ้ามีกลิ่นเหม็นอับติดเนื้อผ้าได้เช่นกัน
 5. การเก็บเสื้อผ้าและชุดชั้นในเข้าตู้เสื้อผ้าทั้ง ๆ ที่ยังไม่แห้งสนิทดี
 6. จัดเก็บเสื้อผ้าที่ไม่ถูกวิธี อย่างการพับกองรวม ๆ กันไว้โดยไม่แยกประเภท
 7. การหมักหมมของเสื้อผ้าในตะกร้าเป็นเวลานาน ทำให้ผ้าเหล่านั้นส่งกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ออกมา
 8. ไม่ได้ทำความสะอาดเครื่องซักผ้ากับเครื่องอบผ้าแห้งเป็นเวลานาน จนเกิดการหมักหมมของเชื้อราและแบคทีเรีย
 9. มีสิ่งสกปรกที่ติดเสื้อผ้า เช่น คราบอาหาร กลิ่นเหงื่อแล้วซักตากไม่ดี ต่างเป็นสาเหตุให้เสื้อเหม็นอับได้เช่นกัน
 10. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลเสื้อผ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน

เพราะเสื้อเหม็นอับไม่ใช่เรื่องเล่น อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

หลายคนที่มองว่ากลิ่นอับบนเสื้อผ้าเป็นปัญหาเล็ก ๆ ที่แค่ซักผ้าและตากแดดให้แห้งสนิทก็จบ แต่ความจริงปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับส่งผลกระทบกับชีวิตของเรามาก ไม่ว่าจะเป็น….

 • การใส่เสื้อเหม็นอับในชีวิตประจำวัน จะทำให้เสียบุคลิกภาพและความมั่นใจ
 • แบคทีเรียที่แฝงตัวอยู่บนเนื้อผ้าเหม็นอับ อาจทำให้เกิดโรคผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นกลาก เกลื้อน ผื่นแพ้ ที่อาจรุนแรงไปจนถึงขั้นติดเชื้อ
 • ความสกปรกและแบคทีเรียบนผ้าเหม็นอับอาจปนเปื้อนมากับอากาศที่หายใจ จนทำให้เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ อย่างโรคไข้หวัด ไซนัส และปอดอักเสบจากเชื้อรา เป็นต้น

TENO ขอแชร์ 7 เทคนิคบอกลากลิ่นเสื้อเหม็นอับที่ใครก็ทำตามได้

เสื้อเหม็นอับคือปัญหาใกล้ตัวที่ไม่ควรละเลย เพราะการสวมเสื้อผ้าเหม็นอับส่งผลเสียในหลาย ๆ ด้าน และถึงใช้วิธีแก้เสื้อเหม็นอับด้วยการซักตากเสื้อผ้าใหม่ ก็มีโอกาสที่กลิ่นเหม็นอับยังคงอยู่ เพราะแก้ปัญหาผ้าเหม็นอับผิดวิธี วันนี้ TENO จะมาบอกวิธีแก้เสื้อเหม็นอับให้กลับมามีกลิ่นหอมสดชื่น รู้สึกสะอาดเหมือนเพิ่งซัก นอกจากสามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ ยังสามารถนำทริกเหล่านี้ไปปรับใช้กับเสื้อในไม่มีโครงและกางเกงในชายไร้ตะเข็บได้อีกด้วย

หลายคนอาจไม่รู้ว่าเครื่องซักผ้าที่ช่วยทำความสะอาดเสื้อผ้าของเราอย่างรวดเร็ว แต่หากใช้งานไปนาน ๆ โดยไม่ทำความสะอาดเลย เครื่องซักผ้าจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราชั้นดี ทำให้ซักผ้ากี่ครั้งก็มีกลิ่นเหม็นอับติดทุกครั้ง

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ

 • ให้นำผ้าหรือฟองน้ำมาจุ่มสารละลายของสารฟอกขาวและน้ำที่ผสมไว้ เช็ดทำความสะอาดที่ตัวถังเพื่อกำจัดเชื้อราหรือผงซักฟอกที่ตกค้างออกไป
 • เมื่อทำความสะอาดตัวถังเครื่องซักผ้าเรียบร้อยแล้ว ให้ลืมเปิดฝาเครื่องซักผ้าทิ้งไว้ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

สำหรับน้ำส้มสายชูนอกจากเป็นเครื่องปรุงรสอาหารแล้ว ยังสามารถใช้ทำความสะอาดและกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี เพราะน้ำส้มสายชูมีสารที่ช่วยต่อต้านเชื้อรา ต่อต้านแบคทีเรีย รวมถึงเป็นสารดูดความชื้น ทำให้หลายคนเลือกใช้น้ำส้มสายชู เพื่อบรรเทากลิ่นเสื้อเหม็นอับชั่วคราว

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ

 • ให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ลงไปกับน้ำยาซัก เพื่อทำความสะอาดเสื้อผ้าที่เนื้อผ้าไม่หนาจนเกินไป
 • กรณีผ้าเหม็นอับที่มีเนื้อผ้าหนา เช่น ผ้าเช็ดตัว กางเกงยีนส์ หรือเสื้อกันหนาวให้นำผ้าเหล่านี้ไปแช่น้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนนำไปซัก

นี่เป็นวิธีแก้เสื้อเหม็นอับที่ใช้ได้ผลมาทุกยุค เพียงนำเสื้อผ้า หมอน ผ้าม่าน หรือผ้าเช็ดตัวที่ผ่านการทำความสะอาดไปผึ่งแดดสักวัน กลิ่นผ้าเหม็นอับจะลดลงไปได้

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ

 • ให้นำเสื้อผ้า รองเท้า ผ้าม่าน หรือหมอนที่ซักแล้ว ไปตากแดดแรง ๆ เพื่อใช้ความร้อนและรังสีจากแสงแดดมาช่วยฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียและลดกลิ่นอับบนเสื้อผ้า

อุปกรณ์ในครัวอย่างเบกกิ้งโซดาก็เป็นวิธีแก้ผ้าเหม็นอับที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพราะเบกกิ้งโซดามีสรรพคุณช่วยดูดซับกลิ่นได้ดี จึงนิยมใช้เบกกิ้งโซดาขจัดกลิ่นอับบนเสื้อผ้า

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ

 • แนะนำให้ผสมเบกกิ้งโซดาลงไปด้วยตอนซักเสื้อผ้า หรือจะโรยผงเบกกิ้งโซดาบนผ้าที่เหม็นอับให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เพื่อดูดซับกลิ่นเหม็นอับ

การกำจัดเชื้อราตัวการที่ทำให้เสื้อเหม็นอับหรือเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงนำน้ำมะนาวและเกลือมาช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นและลดกลิ่นผ้าเหม็นอับ

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ

 • เพียงบีบน้ำมะนาวลงบนคราบที่มองเห็นและเกลือตามลงไปบนคราบ จากนั้นใช้นิ้วถูวน ๆ หรือใช้แปรงนำมาขัดตรงบริเวณที่มีกลิ่นอับ
 • นำผ้าไปตากแดดให้น้ำมะนาวและเกลือแห้งสนิท ก่อนนำผ้าไปซักตามปกติ

เครื่องอบผ้าถือเป็นผู้ช่วยมือหนึ่งในช่วงหน้าฝนหรือวันที่เร่งรีบ เพราะสามารถอบผ้าให้แห้งทันใจโดยไม่ต้องง้อแดด แถมเครื่องอบผ้าบางประเภทเพียงอบเสร็จก็สามารถเก็บผ้าเข้าตู้ได้ทันที

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ

 • ให้นำเสื้อผ้าและชุดชั้นในที่ซักแล้วเข้าเครื่องอบผ้า เลือกโปรแกรมอบผ้าให้เหมาะกับเนื้อผ้า เท่านี้ก็หมดกังวลเรื่องเสื้อผ้าหนามีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้แล้ว

แม้ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการซักและดูแลเสื้อผ้าให้หอมสดชื่น แต่หรือไม่ว่าผงซักฟอกก็เป็นสาเหตุของเสื้อเหม็นอับได้เช่นเดียวกัน หากใช้ผงซักฟอกในปริมาณที่มากเกินไปและเมื่อล้างทำความสะอาดไม่หมด จะส่งผลให้แบคทีเรียเจริญเติบโตลุกลามกลายเป็นสาเหตุของผ้าเหม็นอับได้

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ

 • ใช้ผงซักฟอกในปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำหนักเสื้อผ้าที่กำลังซักอยู่เสมอ
 • เลือกใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ และขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

บอกลาผ้าเหม็นอับกับเสื้อในไม่มีโครง กางเกงในชายไร้ตะเข็บ TENO

นอกจากเสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่เป็นประจำแล้ว กระทั่งเสื้อในไม่มีโครง กางเกงในชายไร้ตะเข็บก็เป็นไอเท็มส่วนตัวอีกอย่างที่ไม่ควรเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะการเลือกสวมเสื้อในไม่มีโครงหรือกางเกงในชายไร้ตะเข็บของแบรนด์ TENO ที่สวมใส่สบายและรองรับสรีระของแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม ที่สำคัญทางแบรนด์ได้นำเทคโนโลยี Coffee Carbon หรือการนำเอากากกาแฟมาใช้ในการผลิตชุดชั้นในแบบไม่มีโครง เสื้อในไม่มีโครง และกางเกงในชายไร้ตะเข็บ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ TENO มาพร้อมประโยชน์ที่หลากหลาย เช่น

กำจัดกลิ่นเหม็นอับ

เมื่อนำกากกาแฟที่มีคุณสมบัติลดกลิ่นได้ตามธรรมชาติ มาใช้ในการผลิตชุดชั้นในแบบไม่มีโครง เสื้อในไม่มีโครง และกางเกงในชายไร้ตะเข็บ ทำให้เวลาสวมใส่ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดกลิ่นอับชื้นระหว่างวัน เพราะกากกาแฟมีฤทธิ์ในการดับกลิ่นนั่นเอง

ต้านเชื้อแบคทีเรีย

นอกจากช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ตัวกากกาแฟยังสามารถดูดความชื้นได้ดี ทำให้ผ้าที่ใช้ผลิตชุดชั้นในไม่มีโครง เสื้อในไม่มีโครง และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มาพร้อมคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย

ให้สัมผัสนุ่มนวล เย็นสบาย

เมื่อนำกากกาแฟที่สามารถดูดความชื้น ระบายอากาศ และป้องกันกลิ่นได้ดีมาผลิตเสื้อในไม่มีโครง และกางเกงในชายไร้ตะเข็บ ส่งผลให้เนื้อผ้านุ่มและให้ความรู้สึกเย็นสบาย แม้จะทำกิจกรรมกลางแจ้งตลอดทั้งวันก็ไม่ต้องกังวลเรื่องผ้าเหม็นอับชื้นอีกต่อไป

จากบทความนี้เห็นได้ว่า ปัญหาผ้าเหม็นอับมีวิธีแก้เสื้อเหม็นอับให้เลือกหลากหลายวิธี อย่างทำความสะอาดเครื่องซักผ้า เติมน้ำส้มสายชูตอนซัก หรือโรยเบกกิ้งโซดาลดกลิ่นอับชื้น ดังนั้นใครที่กำลังประสบปัญหาเสื้อเหม็นอับสามารถเลือกวิธีแก้ผ้าเหม็นอับที่เหมาะเหมาะสมกับตัวเองไปใช้แก้ปัญหาได้เลย แต่ถ้าไม่อยากให้กลิ่นอับติดเสื้อผ้าหรือชุดชั้นในเป็นความทุกข์ของผู้สวมใส่ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ TENO ที่มีคุณสมบัติดูดความชื้น ระบายอากาศ และกำจัดกลิ่นได้ดี ถือเป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควร
มองข้าม

See more our blogs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *