White logo

ชุดชั้นใน Free-cut fabric ไร้ขอบ ไร้ตะเข็บ

ทำความรู้จักอาการคันในช่องคลอด ปัญหากวนใจที่ไม่ควรปล่อยไว้นาน

อาการคันในช่องคลอดเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้หญิงทุกวัย ซึ่งอาการคันช่องคลอดสามารถเกิดอาการได้ทั้งภายในและภายนอกช่องคลอด โดยอาจมีอาการคันในช่องคลอดตั้งแต่บริเวณเนินหัวหน่าว ขน แคมใหญ่ แคมเล็ก กลีบ บางรายที่รู้สึกคันบริเวณช่องคลอด อาจมีอาการแสบคันช่องคลอดหรือมีอาการตกขาวร่วมด้วย นอกจากอาการคันข้างในช่องคลอดก่อให้เกิดความรำคาญและไม่สบายตัวแล้ว อาการเหล่านี้ยังอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายในอนาคต

ซึ่งบทความนี้ TENO จะพาทุกคนไปหาสาเหตุของอาการคันช่องคลอด เพื่อให้สาว ๆ สามารถจัดการกับปัญหากวนใจที่เกิดจากอาการคันในช่องคลอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมแนะนำกางเกงในไร้ขอบผู้หญิงที่เข้ามาช่วยซัพพอร์ตสุขอนามัยของน้องสาว

รู้ทันปัญหาสุขภาพผู้หญิง อาการคันช่องคลอด มีสาเหตุมาจากอะไร?

ตามปกติแล้วภายในช่องคลอดจะมีแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus species) หรือเชื้อแบคทีเรียดี เข้ามาช่วยปรับสมดุลทำให้เกิดกรดอ่อน ๆ ภายในช่องคลอด หากช่องคลอดขาดสมดุลย่อมทำให้เกิดการติดเชื้อ จนนำไปสู่อาการตกขาวและอาการคันช่องคลอดได้ แต่รู้ไหมว่า…อาการคันข้างในช่องคลอดแต่ละบริเวณอาจเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน ดังนี้

สาเหตุของอาการคันช่องคลอดภายใน

แม้อาการคันบริเวณช่องคลอดภายในส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อภายใน แต่อาการคันช่องคลอดก็สามารถเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้เช่นเดียวกัน

เชื้อแบคทีเรีย

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่า ภายในช่องคลอดจะมีแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสหรือแบคทีเรียดีคอยทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียไม่ดี แต่ถ้าแบคทีเรียดีลดลงนอกจากทำให้ภายในช่องคลอดไม่สมดุล ยังส่งผลให้เชื้อโรคต่าง ๆ เจริญเติบโตจนมีอาการคันในช่องคลอดได้

เชื้อรา

ในบางรายอาการคันในช่องคลอดอาจมีสาเหตุมาจากสภาวะติดเชื้อราในช่องคลอด จนนำไปสู่อาการคันและตกขาวบริเวณช่องคลอดหรือปากช่องคลอดนั่นเอง

ตกขาวมากผิดปกติ

ถึงอาการตกขาวจะเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง แต่ถ้าตกขาวมีปริมาณมากกว่าปกติหรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อที่ส่งผลให้เกิดอาการคันบริเวณช่องคลอดได้ การพบแพทย์เพื่อตรวจสอบและรับการรักษาจะช่วยขจัดปัญหากวนใจนี้ได้

เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยจะมีโอกาสได้รับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคหนองใน ซิฟิลิส หรือพยาธิในช่องคลอด ซึ่งโรคเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดอาการคันบริเวณช่องคลอด

สาเหตุของอาการคันช่องคลอดภายนอก

ในส่วนของอาการคันภายนอกช่องคลอดที่สาว ๆ อาจพบเจอ นอกเหนือไปจากอาการคันในช่องคลอดที่มักพบบ่อย ๆ มีสาเหตุมาจากปัจจัยภายนอกเหล่านี้

กางเกงในเสื่อมสภาพ ใช้นานเกินไป

กางเกงในไร้ขอบผู้หญิง เป็นอีกไอเท็มที่ต้องเปลี่ยนใหม่เหมือนกับของใช้อื่น ๆ เพราะถ้าฝืนสวมกางเกงในที่เสื่อมสภาพหรือใช้งานมานานเกินไป อาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นต้นเหตุของการคันในช่องคลอด แต่ถ้าถามว่า กางเกงในควรเปลี่ยนเมื่อไหร่? คำตอบคือ ควรเปลี่ยนกางเกงในทุก ๆ 6 เดือน หรือเมื่อสังเกตชุดชั้นในมีความหลวมมากกว่าปกติ นั่นแสดงว่ากางเกงในกำลังเสื่อมสภาพให้เปลี่ยนใหม่ทันที พร้อมเลือกกางเกงในที่ทำจากวัสดุที่ระบายอากาศดีจะช่วยลดปัญหานี้ได้

กางเกงในรัดเกินไป ไม่ระบายอากาศ

หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่า การใส่กางเกงในที่รัดเกินไปหรือเนื้อผ้าแข็งและไม่ระบายอากาศ นอกจากทำให้เกิดความอับชื้นที่ไปทำลายภาวะสมดุลในช่องคลอด กางเกงในอาจเสียดสีกับน้องสาวจนเกิดอาการแสบคันบริเวณดังกล่าวได้

รวมสัญญาณเตือน! อาการคันในช่องคลอดแบบนี้ ควรรีบพบแพทย์ทันที

เมื่อมีอาการคันบริเวณช่องคลอดไม่ควรปล่อยเอาไว้ เพราะนี่เป็นสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติที่หากชะล่าใจ ไม่รีบรักษาอย่างถูกวิธี อาการคันช่องคลอดอาจลุกลามจนยากต่อการรักษา และสร้างความยากลำบากต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น โดยอาการคันในช่องคลอดที่ควรปรึกษาแพทย์ด่วน มีดังนี้

 • มีอาการตกขาวมากผิดปกติและมีกลิ่นเหม็นรุนแรงหรือเหม็นคาว
 • เจ็บและคันที่บริเวณน้องสาวอย่างรุนแรง จนกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน
 • มีปัญหาในการปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะติดขัดหรือแสบ เป็นต้น
 • รู้สึกเจ็บหรือปวดที่บริเวณช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์
 • มีอาการคันบริเวณช่องคลอดอย่างรุนแรง ทำให้ต้องเกาจนผิวหนังเป็นแผล

รู้ไว้จะได้หายป่วยไวขึ้น Do & Don’t เมื่อมีอาการคันในช่องคลอด

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังเผชิญกับอาการคันช่องคลอดไม่ว่าจะเป็นแบบภายในหรือภายนอก หลังพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและรับการรักษาตามอาการคันข้างในช่องคลอดที่เป็นอยู่แล้ว ก็ควรดูแลตัวเองควบคู่กันไปด้วย โดย TENO แบรนด์ผู้ผลิตและจำหน่ายชุดชั้นในใส่สบายได้รวบรวม Do & Don’t เมื่อมีอาการคันในช่องคลอด เพื่อช่วยลดอาการและป้องกันการเกิดปัญหาเพิ่มเติมมาฝากกัน

สิ่งที่ควรทำเมื่อคันในช่องคลอด

เพื่อบรรเทาอาการคันบริเวณช่องคลอดและป้องกันไม่ให้อาการลุกลามจนนำไปสู่โรคร้าย อย่างโรคมะเร็งปากช่องคลอด โรคมะเร็งปากมดลูก และโรคมะเร็งในบริเวณใกล้เคียง ลองมาดูสิ่งที่ควรปฏิบัติเมื่อมีอาการคันในช่องคลอดกัน

 • รักษาความสะอาดของช่องคลอดด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อน ๆ ที่ปราศจากน้ำหอม
 • เปลี่ยนกางเกงในเอวสูงไร้ขอบทุกวัน และควรเลือกกางเกงในที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อลดเชื้อแบคทีเรียซึ่งสาเหตุของอาการคันในช่องคลอด
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการขับของเสียออกจากร่างกาย
 • หากอาการคันช่องคลอดไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อคันในช่องคลอด

นอกจากสิ่งที่ควรปฏิบัติเพื่อลดการระคายเคืองและความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดเพิ่มเติมแล้ว ก็ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงบางอย่างที่เราควรหลีกเลี่ยงเวลามีอาการคันในช่องคลอด ได้แก่

 • ไม่ควรใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดภายในช่องคลอดที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและสารเคมีรุนแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองมากกว่าเดิม
 • ไม่เกาบริเวณที่มีอาการคันในช่องคลอด เพื่อลดการระคายเคืองและการติดเชื้อเพิ่มเติม
 • หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงในที่คับแน่นหรือผลิตจากวัสดุที่ไม่ระบายอากาศ
 • ไม่ควรทานยาหรือใช้ครีมรักษาอาการคันโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เพราะอาจทำให้อาการแย่ลง

แชร์วิธีรักษาและป้องกันอาการคันข้างในช่องคลอดที่สาว ๆ ควรรู้

มาถึงตรงนี้สาว ๆ คงรู้แล้วว่าอาการคันในช่องคลอด เกิดจากอะไร มีสาเหตุมาจากไหน สิ่งที่ควรทำ ไม่ควรทำเวลามีอาการคันในช่องคลอดมีอะไรบ้าง? เพื่อให้พร้อมรับมืออาการคันข้างในช่องคลอด TENO จะพาไปดูวิธีรักษาและป้องกันการคันในช่องคลอดที่สาว ๆ ควรรู้กัน

วิธีรักษาอาการคันช่องคลอด

วิธีรักษาอาการคันช่องคลอดจะขึ้นอยู่กับสาเหตุและอาการของแต่ละคน ดังนั้นถ้ามีอาการที่เข้าข่ายของโรคนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ตรงจุด โดยทั่วไปแพทย์จะรักษาตามโรคที่เป็นอยู่ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • กรณีติดเชื้อแบคทีเรียจะรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ
 • กรณีติดเชื้อราและมีตกขาวร่วมด้วย จะรักษาด้วยยาเหน็บหรือใช้ยาต้านเชื้อรา
 • กรณีมีอาการคันช่องคลอดภายนอก แพทย์อาจให้ทายากลุ่มสเตียรอยด์
 • กรณีมีอาการคันช่องคลอดซึ่งเกิดจากการแพ้หรือภูมิแพ้ แพทย์อาจให้ทานยาแก้แพ้หรือ Anti-histamine

การป้องกันอาการคันช่องคลอด

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการคันบริเวณช่องคลอด เราสามารถดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้ง่าย ๆ เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด

 • ล้างทำความสะอาดช่องคลอดและบริเวณอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่า แทนการใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่อาจทำให้ช่องคลอดเสียสมดุลได้
 • ช่วงที่มีประจำเดือนให้เปลี่ยนผ้าอนามัยสม่ำเสมอ
 • ไม่ควรสวนล้างช่องคลอดบ่อยจนเกินไป
 • ใส่เสื้อผ้าเนื้อบางที่สามารถระบายอากาศได้ดี และไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป
 • ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศทั้งก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์
 • ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้อื่น
 • ใส่กางเกงในไร้ขอบผู้หญิงที่ระบายอากาศดีและเปลี่ยนเป็นประจำ

แนะนำกางเกงในระบายอากาศจาก TENO ช่วยดูแลน้องสาวได้ดีกว่าเดิม

การเลือกสวมใส่กางเกงในที่ระบายอากาศได้ดีเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการคันในช่องคลอดได้จริง เนื่องจากกางเกงในไร้ขอบผู้หญิงที่ระบายอากาศได้ดีจะช่วยให้บริเวณช่องคลอดแห้งและสะอาด ลดการสะสมของความชื้นและแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มีอาการคันในช่องคลอด 

ซึ่งกางเกงในเอวสูงไร้ขอบจากแบรนด์ TENO เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่พร้อมดูแลน้องสาวให้ดีกว่าเดิม เพราะกางเกงใน TENO ไม่ว่าจะเป็นกางเกงในเอวต่ำไร้ขอบ กางเกงในเอวสูงไร้ขอบ หรือกางเกงในเอวสูงเก็บพุง ผลิตจากวัสดุที่นุ่มและระบายอากาศได้ดี ให้ความสบายและพร้อมซัพพอร์ตทุกกิจกรรมตลอดวัน ด้วยเหตุนี้การเลือกกางเกงในเอวสูงไร้ขอบ TENO นอกจากช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่แล้ว ยังลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและเกิดอาการคันบริเวณช่องคลอดอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าอาการคันช่องคลอดที่ดูเป็นเรื่องเล็ก แต่แท้จริงแล้วการคันในช่องคลอดกลับส่งผลเสียต่อสุขภาพมากที่คิด สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากมีอาการคันในช่องคลอด นอกจากศึกษาเกี่ยวกับอาการคันบริเวณช่องคลอด สาเหตุที่ทำให้เกิดการคันแล้ว การเลือกสวมใส่ชุดชั้นในใส่สบาย TENO ที่มีความยืดหยุ่นและระบายอากาศดี จะช่วยป้องกันอาการคันข้างในช่องคลอดอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คุณรู้สึกสบายและมั่นใจในทุก ๆ วัน


สนใจกางเกงในไร้ขอบระบายอากาศได้ดี จาก TENO คลิกเลย!

 

See more our blogs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *