White logo

ใส่เสื้อในสบายๆกับ TENO

ใส่เสื้อในแน่นเกินไป ใส่เสื้อในผิดไซซ์ เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพหลายอย่าง

ใส่เสื้อในแน่นเกินไป หลวมเกินไป หรือใส่เสื้อในแล้วเจ็บต้องรีบเปลี่ยนขนาดเสื้อในด่วน! เพราะการสวมใส่เสื้อชั้นในผิดไซซ์อาจนำไปสู่ความรู้สึกไม่สบายตัวและปัญหาสุขภาพหลากหลายอย่างจนอาจนำไปสู่ปัญหาในระยะยาวได้ ซึ่งการที่สาว ๆ เลือกสวมใส่เสื้อในทั้งแบบเสื้อในมีโครง เสื้อในแบบไม่มีโครง หรือเสื้อในไร้ขอบที่มีขนาดไม่พอดี อย่างใส่เสื้อในแน่นเกินไปนั้นจะทำให้เราอึดอัด หายใจไม่ออก นาน ๆ ไปสายของเสื้อในและโครงของเสื้อในที่แน่นยังไปกดทับกระดูกบ่าและกล้ามเนื้อจนเกิดอาการเจ็บปวดได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้การใส่เสื้อในไม่เต็ม หรือใส่เสื้อในที่หลวมเกินไปก็ส่งผลเสียไม่แพ้กัน เพราะจะทำให้หน้าอกของเราไม่ถูกพยุงและไม่ได้รับการซัพพอร์ตเท่าที่ควร ซ้ำยังอาจส่งผลต่อบุคลิกภาพอีกด้วย  

ฟังแค่นี้ก็สาว ๆ หลายคนคงจะตกใจไปตาม ๆ กันแล้วใช่ไหมล่ะ แต่นอกจากผลเสียข้างต้นแล้ว การใส่เสื้อในแน่นเกินไป หรือหลวมเกินไปยังส่งผลกระทบต่อร่างกายในอีกหลาย ๆ ด้าน ซึ่งจะส่งผลในด้านไหนและมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ตาม TENO ไปดูกันเลย

อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการใส่เสื้อในแน่นเกินไปและหลวมเกินไป

ด้วยจุดเด่นของเสื้อในแต่ละประเภทที่ให้การรองรับ ความสบาย และความรู้สึกมั่นใจที่แตกต่างกัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเสื้อในได้กลายเป็นไอเทมเพิ่มความมั่นใจที่สำคัญของการแต่งตัวในชีวิตประจำวันสำหรับสาว ๆ หลาย ๆ คนไปแล้ว และเพื่อไม่ให้ไอเทมเสริมความมั่นใจนี้กลายเป็นไอเทมที่ทำลายความมั่นใจและทำลายสุขภาพ แน่นอนว่าการเลือกประเภทของเสื้อในที่สวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อในมีโครง เสื้อในแบบไม่มีโครง หรือเสื้อในไร้ขอบ สาว ๆ อย่างเราล้วนต้องคำนึงถึงไซซ์ของเสื้อในเป็นหลัก เพราะขนาดของเสื้อในที่ไม่พอดีตัวอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ การสวมใส่เสื้อในแน่นเกินไป หรือหลวมเกินไปอาจดูไม่เป็นอันตรายในช่วงแรกที่ใส่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป อาจส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่สบาย รวมถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ 

ความเสี่ยงของการสวมใส่เสื้อในแน่นเกินไป

สาว ๆ หลายคนมีความเชื่อว่าการเลือกใส่เสื้อในแน่น ๆ นั้น จะช่วยพยุงให้หน้าอกทั้ง 2 ข้าง ได้ทรงสวยและหน้าอกดูกระชับมากยิ่งขึ้น ซึ่ง TENO อยากบอกว่าความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิดมาก ๆ นอกจากจะไม่ได้ทำให้หน้าอกเป็นทรงสวยกระชับแล้ว การเลือกขนาดเสื้อในที่เล็กเพื่อให้หน้าอกมีทรงสวยยังส่งผลเสียต่อร่างกายมากมาย ดังนี้…

 • หายใจลำบาก
  เสื้อชั้นในที่รัดบริเวณหน้าอกมากเกินไปจะทำให้เราเกิดความรู้สึกอึดอัดได้ง่าย ๆ  ยิ่งเป็นชุดชั้นในแบบมีโครงหากเราใส่เสื้อในแน่นเกินไปก็จะทำให้เกิดการกดทับของกระดูกและกล้ามเนื้อ ทำให้ใส่เสื้อในแล้วเจ็บจนนำไปสู่อาการหายใจตื้นและอาจนำไปสู่ปัญหาของระบบทางเดินหายใจที่รุนแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป
 • กระทบต่อการไหลเวียนโลหิต
  เสื้อชั้นในที่รัดแน่นอาจขัดขวางการไหลเวียนโลหิตภายในร่างกาย ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมา เช่น อาการชา รู้สึกเสียวซ่าน หรือแม้แต่ปวดแขน บ่า และหลัง เมื่อเวลาผ่านไป การไหลเวียนของเโลหิตที่ติดขัดจากการใส่เสื้อในแน่นเกินไปสามารถนำไปสู่สภาวะที่รุนแรงมากขึ้น อย่างเส้นเลือดขอดได้ 
 • การระคายเคืองต่อผิว
  การเสียดสีอย่างต่อเนื่องระหว่างผิวหนังกับเสื้อในที่รัดแน่นเกินอาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง ผิวถลอก และมีรอยแดงได้ และด้วยความที่ประเทศไทยเป็นเมืองที่ร้อนอบอ้าวด้วยแล้ว เสื้อในที่แน่นเกินจะทำให้เกิดการเสียดสีมากยิ่งขึ้น เมื่อรวมกับเหงื่อก็จะทำให้เกิดแผลที่ระคายเคืองอยู่นั้นตอกเชื้อและลุกลามได้ 
 • ความไม่สบายของหน้าอก
  การที่เสื้อในแน่นเกินไปจนใส่เสื้อในแล้วเจ็บเป็นผลมาจากแรงกดทับจากโครงเหล็กของเสื้อในไม่มีโครง ซึ่งความรู้สึกไม่สบายนี้จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นในระหว่างวัน ส่งผลให้สาว ๆ เกิดความหงุดหงิด รำคาญใจ ไม่มีความสุขตลอดทั้งวัน
 • ความกังวลเรื่องสุขภาพของหน้าอก
  การใส่เสื้อในแน่นเกินไปอาจไปสร้างแรงกดทำให้เกิดการคั่งของเลือดและน้ำเหลืองได้ เมื่อต่อมน้ำเหลืองบริเวณหน้าอกทำงานบกพร่องก็อาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวดที่นำไปสู่ปัญหาสุขภาพของหน้าอกในระยะยาว ทั้งนี้การเลือกขนาดเสื้อในที่เล็กและคับมาใส่นั้น อาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกและหลังอ่อนแรงได้ เมื่อเวลาผ่านไปจะส่งผลต่อการแสดงออกของท่าทางและทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังได้

ความเสี่ยงของการสวมใส่เสื้อในหลวมเกินไป

นอกจากความเชื่อที่ว่าการใส่เสื้อในแน่น ๆ ใส่เสื้อในแน่นเกินไปจะช่วยให้หน้าอกเป็นทรงสวยแล้ว อีกหนึ่งความเชื่อเกี่ยวกับการใส่เสื้อในหลวม ๆ ก็มีเช่นกัน เนื่องจากสาว ๆ หลายคนชอบความสบาย จึงทำให้เลือกสวมใส่เสื้อในที่หลวมเพื่อให้หน้าอกไม่กดทับจะได้หายใจได้ง่าย ๆ สำหรับใครที่มีความเชื่อนี้อยู่นั้น TENO ขอบอกเลยว่ามันไม่ใช่ความจริง เพราะการเลือกขนาดของเสื้อในที่ใหญ่เกินก็มีผลเสียต่อร่างกายไม่แพ้กับการเลือกใส่เสื้อในแน่นเกินไปเลย ซึ่งทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพดังนี้…

 • ขาดการรองรับที่เหมาะสม
  เสื้อชั้นในที่หลวมเกินไปไม่สามารถรองรับน้ำหนักของหน้าอก หรือซัพพอร์ตหน้าอกทั้ง 2 ข้างขณะที่มีการเคลื่อนไหวได้อย่างเพียงพอ ซึ่งปัญหานี้นำไปสู่ความไม่สบายของหน้าอก ความเจ็บปวด และทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้
 • อาการปวดหลังและไหล่
  การเลือกใส่ขนาดเสื้อในที่หลวมเกินไปจะทำให้ไม่สามารถกระจายการรับน้ำหนักของหน้าอกทั้ง 2 ข้างให้เท่า ๆ กันได้ และเมื่อมีการกระจายน้ำหนักได้ไม่พอดีก็จะส่งผลให้ปวดหลัง คอ และไหล่ได้
 • เสียบุคลิกภาพ
  การรองรับหน้าอกที่ไม่เพียงพอจากการสวมเสื้อในที่หลวมเกินไปอาจส่งผลต่อท่าทาง หรือบุคลิกของสาว ๆ ได้ อย่างเมื่อเราสวมเสื้อสีขาว หรือเสื้อบาง ๆ การสวมเสื้อในที่หลวมเกินไปก็จะเห็นได้ชัดว่าใส่เสื้อในไม่เต็ม ส่งผลให้ต้องงอตัวบ่อย ๆ ซึ่งตรงนี้เองที่ทำให้เสียบุคลิกภาพ ซ้ำยังทำให้ความมั่นใจลดลงอีกด้วย 
 • ส่งผลต่อกลไกของการหายใจโดยรวม
  การเลือกใส่เสื้อในแน่นเกินไปอาจทำให้หายใจตื้น แต่ในทางกลับกัน เสื้อในที่หลวมก็ส่งผลต่อกลไกการหายใจเข้า-ออกด้วยเช่นกัน เพราะเสื้อในอาจเคลื่อนไปมาบนร่างกาย โดยเฉพาะระหว่างการเคลื่อนไหว ซึ่งอาจทำให้โครงเหล็กของเสื้อในกดทับบริเวณอื่นแทน แม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลต่อระบบหายใจโดยตรง แต่อาจส่งผลต่อความสบายและความรู้สึกโดยรวมขณะหายใจ
 • การระคายเคืองต่อผิว
  การเลือกสวมใส่ที่หลวมเกินไปก็ทำให้เกิดการระคายเคืองได้เช่นเดียวกับการใส่เสื้อในแน่นเกินไป เพราะการใส่เสื้อในที่หลวมจะทำให้เสื้อในไม่พอดีกับหน้าอก ดังนั้นเมื่อมีการขยะตัวเคลื่อนไหวไปมา เสื้อในก็จะเคลื่อนไปด้วย ซึ่งการเคลื่อนของเสื้อในนี้บ่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดการเสียดสีและเป็นผื่นแดงได้

สาว ๆ คงจะเห็นกันแล้วใช่ไหมว่าการสวมใส่เสื้อในแน่นเกินไป หรือหลวมเกินไปนั้นส่งผลกระทบมากกว่าที่คิด ซึ่งแต่ละคนอาจพอกับปัญหาที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาดหน้าอก หรือรูปร่าง เป็นต้น สำหรับใครที่ยังใส่เสื้อในผิดไซซ์อยู่นั้น TENO ขอแนะนำว่าควรเปลี่ยนมาสวมใส่ขนาดเสื้อในที่พอดีตัวและให้การรองรับที่เพียงพอโดยเร็ว เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริง ๆ 

11 Checklists เราใส่ชุดชั้นในผิดไซซ์อยู่หรือเปล่า?

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าเราใส่เสื้อในผิดไซซ์อยู่หรือเปล่านั้น วันนี้ทาง TENO ได้รวบรวม Checklists คำถามมาให้สาว ๆ ได้ลองถามตัวเองและลองเช็กตัวเองกันแล้ว ซึ่งแต่ละลิสต์ก็สามารถเช็กได้ง่าย ๆ เลย ใครเข้าข่ายในลิสต์ข้อไหนมากกว่า 1 ข้อก็เท่ากับว่าคุณใส่ขนาดเสื้อในผิดไซซ์อยู่นั่นเอง 

 • ขยับเสื้อในตลอดทั้งวัน
 • สายเสื้อในกดทับไหล่จนทิ้งรอยแดงไว้
 • แถบเสื้อในด้านหลัง (ส่วนตะขอ) รั้งสูงกว่า หรืออยู่ต่ำกว่าขอบเสื้อในด้านหน้า
 • เนื้อบริเวณหน้าอก ‘ล้น’ ออกมาจากเสื้อในทั้งด้านข้างและด้านหน้า
 • ใส่เสื้อในไม่เต็มแล้วมีช่องว่างบริเวณหน้าอก หรือระหว่างหน้าอกทั้ง 2 ข้าง
 • โครงเหล็กของเสื้อในทิ่มหน้าอก
 • อึดอัดเมื่อใส่เสื้อใน แถมมีอาการปวดบ่าไหล่ หลัง และคอ
 • หน้าอกหย่อนคล้อย หรือไม่กระชับเมื่อสวมใส่เสื้อใน
 • ส่วนที่เป็นคัพของเสื้อใน รัดแน่นและกดหน้าอกจนหน้าอกเกือบแบนราบ
 • ไม่สามารถสอดนิ้วได้ที่ฐานชั้นใน/ สอดนิ้วที่ฐานชั้นในได้มากกว่า 2 นิ้ว
 • เวลายืดเหยียดร่างกายปวดบริเวณหน้าอก

หากสาว ๆ พบว่าตนเองเข้าข่ายในลิสต์ทั้ง 11 ข้อนี้มากกว่า 1 ข้อแล้วล่ะก็ คุณกำลังใส่เสื้อในที่ผิดไซซ์ หรือใส่เสื้อในแน่นเกินไป หลวมเกินไปอยู่อย่างแน่นอน หากใครรู้แล้วว่าตนเองใส่เสื้อในผิดไซซ์และกำลังมองหาชุดชั้นในใหม่อยู่นั้น TENO ขอแนะนำให้หาชุดชั้นใน หรือเสื้อในที่มีขนาดที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มความสบายและสนับสนุนสุขภาพของหน้าอกโดยรวม 

แต่หากใครที่กำลังมองหาตัวเลือกของชุดชั้นในที่ให้ความสบายแบบขั้นกว่า TENO ขอบอกเลยว่าชุดชั้นในไร้ขอบ รวมถึงเสื้อในไร้ขอบ ก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เน้นความสบายและต้องการอิสระแบบไร้ขีดจำกัดมาก ๆ 

แต่ไม่ว่าจะเลือกสวมใส่เสื้อในแบบไหนการเลือกขนาดของเสื้อในที่พอดีตัวและให้การรองรับที่เพียงพอ ไม่เลือกใส่เสื้อในแน่นเกินไป หรือหลวมเกินไปก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรก ๆ ของการเลือกเสื้อในอยู่เสมอ เพราะหากใส่เสื้อในไม่เต็ม หรือใส่เสื้อในที่หน้าอกล้นออกมา แน่นอนว่ามันจพส่งผลเสียทั้งในด้านสุขภาพและบุคลิกภาพอย่างแน่นอน สาว ๆ คนไหนไม่อยากเสียใจจากเลือกขนาดเสื้อในผิดไซซ์ บอกเลยต้องรีบเปลี่ยนแบบด่วน ๆ !!

See more our blogs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *